ผู้เขียน หัวข้อ: ส่อง 4 วิธีออกแบบบ้านโมเดิร์นยังไงให้พร้อมรับมือในหน้าฝน  (อ่าน 62 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

lovekanarn

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
  • พลังน้ำใจ: 0
    • ดูรายละเอียด
บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นที่นิยมมากในยุคปัจจุบัน เพราะดีไซน์ที่ทันสมัย มีความโดดเด่น ให้อารมณ์ที่เรียบแต่หรู หลายคนจึงหันมาทรงใจสร้างบ้านสไตล์นี้กันเยอะมากขึ้น และช่วงหน้าฝนแบบนี้หลายบ้านเจอปัญหาเรื่องหลังคารั่วน้ำฝนซึมอยู่บ่อยๆ วันนี้เราเลยมี 4 วิธีออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นให้พร้อมรับมือในหน้าฝน มาฝากค่ะ
 
1.หลังคาดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
การสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นหลายคนเจอปัญหาหลังคารั่ว ยิ่งวันไหนฝนตกแรงยิ่งแล้วใหญ่ เพราะโดยทั่วไปบ้านโมเดิร์นจะมีหลังคาทรงแบน(flat Slab roof) ที่ติดเรียบไปกับตัวบ้าน แต่ปัญหานี้แก้ได้หากเลือกทำหลังคาให้มีองศาลาดเอียง และเลือกวัสดุใช้มุง ไม่ว่าจะเป็นแผ่นเมทัลชีท หรือกระเบื้องลอนคู่เป็นต้น หรือหากทำเป็นหลังคาคอนกรีตควรผสมสารกันรั่วซึมในเนื้อคอนกรีต และกั้นการรั่วซึมด้วยน้ำยาเคลือบอีกรอบ และเจาะช่องระบายน้ำฝนให้ไหลลงท่อระบาย เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดปัญหาหลังคารั่วได้เยอะเลยค่ะ
2. หลังคายาวช่วยกันฝนสาดได้
โดยทั่วไปบ้านสไตล์โมเดิร์นมักนิยมใช้หลังคาแบนเรียบ เพราะบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้นมักถ่ายทอดรูปแบบด้วยเส้นตรง ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ส่วนใหญ่จะนิยมออกแบบหลังคาเพิงหมาแหงน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทรงหลังคาที่สามารถระบายน้ำฝนได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้วัสดุมุงหลังคาสมัยใหม่อย่าง เมทัลชีท ที่มีขนาดยาวและรอยต่อน้อยห่างไกลปัญหาการรั่วซึม และช่วยกันฝนสาดได้
3. รางน้ำฝน
แม้ว่าบ้านสไตล์โมเดิร์นจะเน้นความเรียบเก๋ แต่เพื่อรับมือกับหน้าฝน “รางน้ำฝน” ถือว่าสำคัญมากเลยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ โดยเพื่อจัดการกับปัญหาดูรกเกะกะ สามารถแก้ได้ด้วยการทำซ่อนไว้ในผนังอาคารแต่อย่าลืมนะคะควรป้องกันเรื่องการรั่วซึมด้วย
4. การเลือกทิศในการสร้างบ้าน
ก่อนจะสร้างบ้านหากเรารู้ทิศทางของฝน เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยเรื่องการป้องกันฝนสาดเข้าบ้านได้มากทีเดียว เพราะคุณมีพื้นที่ในการสร้างบ้านที่เป็นทิศทางฝนก็ควรสร้างที่กำบังฝนเป็นพิเศษนั่นเองค่ะ

สำหรับใครที่กำลังอยากสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นแต่กลัวปัญหาเรื่องฝนตกหลังคารั่วอยู่ล่ะก็ ลองนำเทคนิคทั้ง 4 ข้อไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่าช่วยได้เยอะเลยค่ะ
หากต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน เรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำค่ะ ที่ http://www.householder.co.th/home-plan/